Các câu hỏi thường gặp

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỚI SẢN PHẨM GẠCH BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP

 

Câu hỏi 1: Khi xây tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp có bị thấm nước không ?

Trả lời: Không bị thấm nước, vì:

-   Bức tường bị thấm nước chủ yếu là do nước thấm qua các mạch ngang và mạch dọc của bức tường (nước ít khi thấm xuyên qua viên gạch), với kích thước Gạch Bê Tông khí lớn gấp 10 lần gạch đỏ nên số lượng mạch ngang và mạch dọc của bức tường giảm đi 10 lần đồng nghĩa với việc giảm thiểu khả năng thấm nước. Do vậy trong thi công cần lấp đầy vữa tại các mạch ngang và mạch dọc của bức tường tránh tạo lỗ hở.


Câu hỏi 2: Có thể xây tường bao bên ngoài bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp không ? việc chống thấm cho tường bao như thế nào?

Hình ảnh thực tế gạch Viglacera AAC xây tường bao ngoài
Hình ảnh sẽ là câu trả lời cho loại gạch này về vấn đề chống thấm nước của gạch AAC

Trả lời: Có thể xây được, vì:

-   Gạch Bê Tông khí hoàn toàn đáp ứng được về yêu cầu chất lượng của bức tường bao bên ngoài (khả năng chống thấm, cường độ chịu nén v.v..), với kích thước nguyên khối viên gạch Bê Tông khí Dài 600 - Cao 200 - Dầy 200mm hoàn toàn ưu việt hơn khi xây bằng gạch đỏ.

-  Việc chống thấm cho tường bao bên ngoài: sử dụng phụ gia chống thấm thông thường phủ lên bề mặt gạch trước khi trát lớp vữa. Phụ gia có thể sử dụng như với loại phụ gia dành cho gạch đất nung như Sika v.v..

-  Với tường khu vệ sinh cần quét chất chống thấm tại chân tường với chiều cao 30cm tính từ mặt đất.

Câu hỏi 3: Xây tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp sử dụng loại vữa nào, có nhất thiết phải dùng vữa chuyên dụng hay không ?

Trả lời: Không nhất thiết phải sử dụng vữa chuyên dụng, vì:

-  Vữa thông thường hoàn toàn có thể xây và trát thích hợp với Gạch Bê Tông khí, với loại vữa thông thường khi xây mạch vữa có chiều dầy từ 10 - 15mm.

-   Vữa chuyên dụng khi xây mạch vữa có chiều dầy từ 05 - 10mm, dễ dàng áp các định mức, tiết giảm chi phí nhân công do sản phẩm được đóng bao như xi măng chỉ cần hòa nước theo tỷ lệ hướng dẫn là sử dụng, ưu điểm sạch sẽ cho công trường, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí. Cường độ khối xây cao hơn hẳn so với dung vữa thường do trong vữa chuyên dụng có những phụ gia bám dính, phụ gia tạo dẻo…


Tường xây bằng vữa chuyên dụng mạch mỏng             Tường xây bằng vữa xây thông thường Câu hỏi 4: Cần lưu ý gì khi xây tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp?

Trả lời: Cần lưu ý:

-  Các mạch vữa cần đảm bảo được lấp đầy không có khoảng trống để tránh nước thấm qua.

-  Các mối liên kết giữa tường và cột bê tông sử dụng các râu sắt phi 6- 10 với khoảng cách 600mm cho 1 râu, kỹ thuật cấy râu sắt như với tường gạch đất nung.

- Râu sắt fi 8 gai liên kết giữa cột và tườngHoặc dùng bát neo giữa cột và tường
-   Các mối liên kết giữa tường và tường sử dụng phương pháp bắt mỏ so le như với tường gạch đất nung.

- Khi trát áo cho tường cần đạt độ ẩm từ 15 - 20%, nếu tường khô quá cần làm ẩm và ngược lại.

- Chiều dài của bức tường xây không vượt quá 4.8m, chiều cao không vượt quá 3.6m. Nếu  vượt quá ta nên đổ cột phụ hoặc giằng phụ. Đảm bảo cho bức tường gạch bê tong khí đạt cường độ khối xây tốt nhất.


       Giằng ngang và cột phụ cho khẩu độ tường dài và cao- Khi trát ở những điểm tiếp giáp giữa tường gạch bê tông khí và cột bê tong hoặc vật liệu khác ta nên bắn lưới thủy tinh hoặc lưới thép trước khi trát đảm bảo cho bức tường không bị nứt tại điểm tiếp giáp.


               Lưới chống nứt giữa các vị trí tiếp giáp

  


Câu hỏi 5: Xây tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp có đòi hỏi công nhân có tay nghề cao không ?

Trả lời: Như yêu cầu với xây bằng gạch đất nung, vì:

- Gạch Bê Tông khí là loại sản phẩm thay thế cho gạch đất nung do vậy tay nghề thợ xây không có yêu cầu khác biệt. Trong quá trình thi công, nhà máy sẽ cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thi công ngay tại công trường giúp làm quen nhanh chóng.

Câu hỏi 6: Khi xây tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp khả năng treo các đồ vật như thế nào và có bị nứt tường không ?

Trả lời: Hoàn toàn tốt, vì:

- Khi treo vật nặng lên tường xây bằng gạch Bê tông khí cần sử dụng khoan và dùng vít nở, không đóng đinh trực tiếp vào tường.


Hình ảnh treo vật nặng (4 bao xi măng) trên bức tường- Gạch Bê Tông khí chưng ápViglacera có thành phần chính là vôi, cát, xi măng và các phụ gia khác, đây là các thành phần hoàn toàn giống thành phần của lớp vữa trát và vữa xây nên độ co ngót của gạch và vữa hoàn toàn tương đồng giúp cho tường không bị nứt.

Câu hỏi 7: Đã có các định mức và hướng dẫn thi công khi xây tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp chưa ?

Trả lời: Đã có đầy đủ các tài liệu , vì:

-   Bộ Xây dựng đã công bố các tiêu chuẩn TCVN cho gạch Bê Tông khí, các hướng dẫn định mức thi công - nghiệm thu cũng đã được ban hành, đây là cơ sở pháp lý để các chủ đầu tư hoàn toàn có thể áp dụng xây gạch Bê Tông khí.

-   Sở Xây dựng và Sở Tài chính Hà Nội đã công bố giá Gạch Bê Tông khí Viglacera bắt đầu từ Quý 2.2012, đây cũng là cơ sở để áp các định mức và dự toán.

Câu hỏi 8: Khi xây tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp giúp chủ đầu tư được các lợi ích gì?

Trả lời: Có 8 lợi ích cơ bản:

-  Tiết kiệm từ 10 - 12% chi phí kết cấu do gạch Bê Tông khí có trọng lượng nhẹ hơn gạch đỏ nhiều lần.

- Tiết kiệm từ 15 - 20% chi phí vữa xây và vữa trát do gạch Bê Tông khí có kích thước lớn gấp 10 lần gạch đỏ giúp giảm số lượng mạch vữa, ngoài ra có độ chính xác về kích thước giúp bề mặt tường phẳng khi thi công không phải bù lồi bù lõm, lớp vữa trát có độ dầy tối đa 10mm.

-   Tiết kiệm từ 25 - 35% chi phí nhân công xây và trát do gạch Bê Tông khí có kích thước lớn nên tốc độ xây rất nhanh, trung bình một công nhân sẽ xây được 2 - 2,5m3 tường xây ngày.

-  Tiết kiệm từ 10-20% thời gian thi công do đẩy nhanh tiến độ thi công phần xây thô.

-   Tỷ lệ tiêu hao vật tư giảm 5% so với gạch đỏ do gạch Bê Tông khí được đóng dây đai và chở trên balet chuyên dụng.

-  Vệ sinh công nghiệp tại công trường luôn đảm bảo.

-  Tiết kiệm 30 - 40% chi phí điện cho điều hòa không khí do gạch Bê Tông khí có khả năng cách nhiệt và cách âm rất tốt.

-  Giúp bảo vệ tài nguyên môi trường khi không phải khai thác đất ruộng để làm gạch.

Câu hỏi 9: Độ bền của bức tường xây bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp như thế nào?

Trả lời: Bền như Bê tông thông thường, vì:

-  Thành phần chính của gạch Bê Tông khí là cát và xi măng tương tự như thành phần của bê tông thông thường do vậy độ bền của bức tường xây bằng Gạch Bê Tông khí là như Bê tông.

Câu hỏi 10: Khi xây bức tường bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp có đòi hỏi các dụng cụ chuyên biệt không?

Trả lời: Có cần các dụng cụ riêng, vì:

-  Khi sử dụng các dụng cụ này sẽ giúp tiết kiệm các vật tư khi xây hoặc trát giúp đẩy nhanh tiến độ thi công tăng hiệu suất làm việc cho công nhân.

-  Hiện nay các dụng cụ này được bán rộng rãi trên thị trường với chi phí tương đương như các dụng cụ thông thường.

Câu hỏi 11: Khi cắt gạch Gạch Bê Tông khí chưng áp sử dụng dụng cụ như thế nào?

Trả lời: Sử dụng cưa chuyên dùng cho cắt gạch Bê tông khí, vì:

-   Đây là loại cưa có bước răng và xẻ rãnh lớn giúp quá trình cắt gạch được dễ dàng, việc dùng cưa sẽ giúp tránh tiêu hao vật tư không bị vỡ hỏng trong quá trình thi công giảm tỉ lệ vỡ hỏng. Giá thành cưa như các loại cưa thông thường khác.


Đối với các dự án lớn thì sẽ có một người chuyên cắt phục vụ cho các tổ xây, các tổ xây chỉ cần đọc số đo cho người chuyên cắt sau 30 giây sẽ có được viên gạch theo yêu cầu.

Máy cắt gạch tại các công trình lớn.Cưa tay tại các công trình dân dụngCâu hỏi 12: Khi đi đường điện nước trên bức tường xây bằng Gạch Bê Tông khí chưng áp cần lưu ý như thế nào?

Trả lời: Cần lưu ý 3 điểm sau:

-   Không sử dụng máy khoan phá bê tông đục thẳng vào tường gây mất mỹ quan.

-   Sử dụng máy cắt để xẻ hai đường rãnh, sau đó mới bỏ đi phần gạch để tạo rãnh.

      - Với các đường điện nước có thiết kế rộng hơn 40mm, khi trát áo cần dán lưới để tránh nứt sau này.

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH GẠCH ỐP LÁT VIGLACERA

Địa chỉ: Tầng 2 Tòa nhà Viglacera số 1 Đại Lộ Thăng Long, Hà NộHoi

Hotline Mr Được: 0948485456